Vay tiêu dùng qua công ty tài chính hiện đang là một nguồn vay vô cùng đáng tin cậy và được nhiều người lựa chọn. Nhờ việc thay đổi lớn trong thói quen và nhu cầu của người tiêu dùng mà loại hình vay vốn này ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn.

Đôi nét về vay tiêu dùng qua công ty tài chính

Vay tiêu dùng qua các công ty tài chính là hình thức cấp vốn cho người đi vay của các công ty, tổ chức tín dụng theo dạng tín chấp hoặc thế chấp, mục đích là hỗ trợ nguồn tài chính cho các nhu cầu mua sắm hàng gia dụng, mua xe, du học tổ chức đám cưới, đi du lịch, mua đồ nội thất, xây sửa nhà, và các nhu cầu khác tất yếu khác trong cuộc sống hàng ngày.

 

 

Hiện nay, có rất nhiều người lựa chọn hình thức vay tiêu dùng qua công ty tài chính bởi nó là một kênh vay vốn uy tín, đồng thời giúp bạn có được nguồn vốn nhanh chóng hơn so với những hình thức vay vốn khác. Đặc biệt, thủ tục vay vừa đơn giản lại thuận tiện, thậm chí bạn chỉ cần cung cấp chứng minh thư và bằng lái xe là được.

Các lưu ý cần biết

Tuy nhiên khi lựa chọn gói vay trả góp tiêu dùng qua công ty tài chính bạn cần lưu ý ngay những vấn đề sau để đảm bảo quá trình vay và trả nợ diễn ra thuận lợi:

Chú ý đến các loại hình cho vay tiêu dùng

Ở Việt Nam hiện nay có 2 hình thức vay phổ biến nhất đó chính là vay tiêu dùng không thế chấp và vay tiêu dùng có tài sản thế chấp. Trong đó, vay tiêu dùng có tài sản thế chấp là khoản vay mà bạn sử dụng những tài sản có giá trị cao như nhà đất hay xe hơi để thế chấp khi vay. Quan trọng nhất là với khoản vay có thế chấp thì mức lãi suất thấp hơn rất nhiều so với vay tiêu dùng không thế chấp.

Khi vay tiêu dùng có tài sản thế chấp qua công ty tài chính thì bạn cần phải xem xét thật kỹ khả năng tài chính của mình. Bởi điều đó sẽ giúp bạn làm giảm nguy cơ việc tài sản bị thu hồi khi không có khả năng chi trả.

Vay tiêu dùng không có tài sản thế chấp qua công ty tài chính bạn cần phải chứng minh cho công ty tài chính rằng mình có thu nhập ổn định để chi trả khoản nợ. Xét kỹ ta sẽ thấy trong hình thức cho vay này bên công ty tài chính chịu nhiều rủi ro hơn. Vì thế mà mức lãi suất của hình thức vay này cao hơn rất nhiều so với vay tiêu dùng có thế chấp tài sản.

Lãi suất khi vay tiêu dùng

Lãi suất vay tiêu dùng qua công ty tài chính là vấn đề quan trọng mà bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định vay vốn.

Trước hết bạn cần tìm hiểu về cách tính lãi suất vay của các công ty tài chính. Để tính lãi suất thì bạn có thể tính theo hai cách:

Một là lãi suất trên phần dư nợ gốc được tính trên tổng số tiền mà bạn vay ban đầu, lãi này được tính trong suốt thời hạn vay.

Hai là lãi suất trên số dư nợ giảm dần được tính trên số tiền thực tế mà bạn đang còn nợ. Trong đó, số tiền thực tế đã được trừ đi số tiền gốc mà bạn đã chi trả trong các kỳ nộp lãi trước đó. Với cách tính này người vay sẽ có lợi hơn rất nhiều khi thỏa thuận với các công ty tài chính.

Ngoài ra, việc áp lãi suất còn có hai hình thức khác nhau là lãi suất cố định và lãi suất thả nổi:

Lãi suất cố định: Bạn có thể hiểu một cách đơn giản là trong suốt thời hạn vay lãi suất sẽ không hề thay đổi. Tuy nhiên, với hình thức này bạn sẽ phải chi trả các khoản cần thanh toán theo đúng hợp đồng đã ký. Thậm chí bạn sẽ còn phải đóng thêm phí nếu như bạn muốn trả nợ trước thời hạn đấy nhé.

Lãi suất thả nổi: Là hình thức tính lãi suất phụ thuộc vào thị trường hay theo từng thời kỳ khác nhau mà có mức lãi suất khác nhau. Với hình thức này người vay tiêu dùng có thể sẽ được lợi nếu như lãi suất trên thị trường hạ thấp và ngược lại bạn sẽ phải chịu lãi suất cao nếu lãi suất thị trường tăng.

Lãi suất khi vay tiêu dùng qua công ty tài chính Lãi suất khi vay tiêu dùng

Chú ý đến điều khoản trong hợp đồng vay

Đọc hiểu và nắm bắt được các điều khoản trong hợp đồng vay tiêu dùng là điều kiện tối thiểu trước khi bạn lựa chọn hình thức vay này. Thực tế có rất nhiều người không biết hoặc không hiểu hết được các thuật ngữ tài chính có trong hợp đồng. Điều này là trở ngại rất lớn cho bạn nếu không hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của cả hai bên, trong trường hợp có vấn đề phát sinh có thể dẫn đến mâu thuẫn giữa các công ty tài chính và người vay.

Bạn nên chủ động tìm hiểu trước các thuật ngữ tài chính, hoặc trong quá trình thỏa thuận nếu như gặp phải khúc mắc gì hãy yêu cầu nhân viên tư vấn giải thích trực tiếp. Khi có thể hiểu rõ hơn về các điều khoản có trong hợp đồng, bạn hãy đặt bút ký tên lên hợp đồng vay.

Ngoài ra các công ty tài chính cũng cần phải thực hiện việc nâng cao nhận thức cho người vay về các kiến thức cùng những thuật ngữ tài chính. Một trong những giải pháp hiệu quả nhất đó chính là thiết lập thêm các kênh tư vấn tín dụng hoặc chia sẻ những kiến thức hay những vấn đề thường gặp lên trang website chính thức của mình.

Thủ tục vay tiêu dùng qua công ty tài chính

Khi đã lưu ý tới các vấn đề nêu trên bạn cần chuẩn bị hồ sơ vay gồm những giấy tờ dưới đây để được công ty tài chính xét duyệt cho vay:

  • Chứng minh thư nhân dân (căn cước công dân) hoặc hộ chiếu (nếu có)
  • Sổ hộ khẩu hay giấy tạm trú, tạm vắng
  • 1 bản đơn xin đề nghị vay tiêu dùng (theo mẫu)
  • Giấy tờ chứng minh mục đích vay tiêu dùng
  • Giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập: Bảng lương hay Hợp đồng lao động, sao kê lương.
  • Quy trình vay
  • Bước 1: Nộp hồ sơ vay tiêu dùng cho công ty tài chính
  • Bước 2: Công ty tài chính thẩm định hồ sơ

Sau khi bạn nộp hồ sơ thì các công ty tài chính sẽ thẩm định, xác định tính chính xác trong hồ sơ bằng cách cử người đi thực tế, làm rõ địa chỉ, nơi ở, nơi làm việc và ưu tiên những nơi có điện thoại bạn có dây.

Bước 3: Duyệt vay

Giám đốc của các công ty tài chính sẽ dựa vào các kết quả thẩm định để đưa ra quyết định cuối cùng. Nếu hồ sơ được duyệt thì các nhân viên tín dụng sẽ thông báo cho bạn đến ký kết hợp đồng.

Bước 4: Ký hợp đồng và nhận khoản tiền vay

Trên đây là tất cả những lưu ý mà bạn không nên bỏ qua khi vay tiêu dùng qua công ty tài chính. Hy vọng rằng những chia sẻ này có thể giúp cho bạn nắm rõ hơn về hình thức vay vốn này.

Xem thêm thông tin hữu ích tại :