Ngay cả các công ty cỡ vừa cũng có bộ phận bất động sản văn phòng cho thuê của công ty đảm nhiệm việc đàm phán thuê, chọn địa điểm và quản lý tài sản. Ngày nay, nhiều công ty chọn cách quản lý gọn gàng hơn và thay vào đó, đặt trách nhiệm quản lý bất động sản thương mại của họ cho bất kỳ ai hoặc thậm chí, trong một số trường hợp, bộ phận nhân sự. Nếu bạn là người quản lý CRE bán thời gian, đây là một số thuật ngữ có thể không quen thuộc, nhưng bạn nên biết:

1. Bắt đầu quá trình thương lượng bằng gửi thư hay email

10 Điều khoản Bất động sản Thương mại Phải biết
10 Điều khoản Bất động sản Thương mại Phải biết

Bởi vì các tài liệu thương mại về bất động sản như hợp đồng thuê và mua bán thường phức tạp, nhiều người chọn bắt đầu quá trình thương lượng thỏa thuận bằng hình thức gửi thư hay email. Đây là các tài liệu ngắn nêu rõ các điểm giao dịch và được sử dụng để soạn thảo các văn bản pháp lý.

2. Diện tích mét vuông có thể được sử dụng

Khi bạn thuê một mặt bằng, diện tích bên trong các bức tường của nó được gọi là diện tích hình vuông có thể sử dụng. Thông thường, bạn cũng sẽ phải trả tiền cho việc chia sẻ các khu vực chung của tầng – như hành lang và phòng tắm. Sự kết hợp của cả hai được gọi là diện tích vuông có thể thuê của bạn.

3. Hệ số tải trọng

Các yếu tố về tải trọng hay cốt lõi là những cách để thể hiện lượng không gian diện tích chung mà bạn phải trả. Nếu bạn có không gian có thể sử dụng 5.000 foot vuông và cũng phải trả tiền cho diện tích chung 600 foot vuông, bạn sẽ có hệ số tải 12 phần trăm, vì 5.600 chia cho 5.000 là 1,12, hoặc hơn 12 phần trăm.

4. Thuê báo cáo

Các hợp đồng thuê có ngôn ngữ khiến tỷ giá của họ tăng theo định kỳ
Các hợp đồng thuê có ngôn ngữ khiến tỷ giá của họ tăng theo định kỳ

Các hợp đồng thuê có ngôn ngữ khiến tỷ giá của họ tăng theo định kỳ, thường xuyên để theo kịp với lạm phát. Những sự gia tăng này được gọi là sự leo thang giá thuê và thường xảy ra trong bất động sản thương mại.

5. Các điều chỉnh cho người thuê văn phòng cho thuê

Khi bạn thuê không gian mới, bạn thường cần phải điều chỉnh nó theo nhu cầu của mình. Những tùy chỉnh đó được gọi là cải tiến của người thuê văn phòng cho thuê và bạn thường có thể yêu cầu chủ nhà trả một phần hoặc toàn bộ chi phí của họ.

6. Hợp đồng thuê toàn dịch vụ

Khi bạn ký hợp đồng thuê trọn gói dịch vụ, bạn phải trả một số tiền nhất định bao gồm cả tiền thuê và chi phí quản lý không gian của bạn, chẳng hạn như tiện ích, sửa chữa, thuế và quản lý.

7. Cho thuê ròng ba lần

Trong hợp đồng thuê ròng ba lần, bạn trả tiền thuê không gian của mình và bạn trả phần của mình trong chi phí hoạt động của tòa nhà. Thông thường, giá thuê ròng gấp ba lần ít hơn giá thuê gộp, nhưng điều đó không tính đến chi phí bổ sung mà bạn sẽ phải chịu.

8. Bảo trì Khu vực Chung

Số tiền bạn trả thêm cùng với tiền thuê ròng gấp ba lần để trang trải chi phí hoạt động được gọi là phí bảo trì.

9. Các tùy chọn để Gia hạn

Một trong những điều khoản thuận lợi nhất mà bạn có thể nhờ người môi giới bất động sản thương mại thay mặt bạn thương lượng là một tùy chọn gia hạn. Các tùy chọn cho phép bạn ở trong không gian của mình sau khi kết thúc hợp đồng thuê mà bạn không cần phải cam kết trước.

10. Chuyển nhượng và Cho thuê lại

Mặt khác, nếu một không gian văn phòng cho thuê không còn đáp ứng được chiến lược bất động sản thương mại của công ty bạn, bạn có thể cần phải rời khỏi nó sớm. Có một điều khoản chuyển nhượng và cho thuê lại trong hợp đồng thuê của bạn cho phép bạn thực hiện một bước bằng cách chuyển nhượng hợp đồng thuê của mình cho người khác hoặc tìm một người thuê lại để thuê lại không gian từ bạn. Trong trường hợp cho thuê lại, họ trả tiền thuê cho bạn và bạn quay lại và thanh toán tiền thuê.