Ngày 09/12 năm 2021 | | Tag:

Là một nhà đầu tư bất động sản (BĐS), bạn cần phải nắm bắt được chu kỳ bất động sản cho thuê, cả trên quy mô kinh tế vĩ mô và kinh tế vi mô. Đồng thời, bạn cũng phải biết bản thân đang ở đâu trong chu kỳ nói trên. Vậy, chu kỳ BĐS bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào? Chu kỳ BĐS diễn ra trong bao lâu? Bài viết sau đây sẽ làm rõ cho bạn. 1. Tại sao cần nắm bắt chu kỳ...

Bài viết cùng chủ đề

Là một nhà đầu tư bất động sản (BĐS), bạn cần phải nắm bắt được chu kỳ bất động sản cho thuê, cả trên quy mô kinh tế vĩ mô và kinh tế vi mô. Đồng thời, bạn cũng phải biết bản thân đang ở đâu trong chu kỳ nói trên. Vậy, chu kỳ BĐS bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào? Chu kỳ BĐS diễn ra trong bao lâu? Bài viết sau đây sẽ làm rõ cho bạn.

1. Tại sao cần nắm bắt chu kỳ BĐS?

Chu kỳ BĐS có thể cung cấp thông tin đáng tin cậy về lợi nhuận của một loại hình BĐS. Là một nhà đầu tư, bạn nên xác định xem BĐS của mình đang trong giai đoạn phục hồi, mở rộng, siêu cung hay suy thoái của chu kỳ BĐS. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra giả định chính xác về việc nên giữ BĐS hay thực hiện chiến lược rút lui.

Ngoài ra, chu kỳ BĐS có thể dự đoán lợi nhuận và hiệu suất tăng trưởng của BĐS đầu tư. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp thời điểm nên cải thiện vốn.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến chu kỳ thị trường BĐS

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chu kỳ BĐS. Tuy nhiên, các chuyên gia đã liệt kê một số yếu tố đóng góp chính như sau:

2.1. Nhân khẩu học

Cấu trúc dân số có thể thúc đẩy hay kìm hãm một thị trường. Ví dụ, việc nghỉ hưu của một thế hệ dân số ​​sẽ gây ra những thay đổi lớn trên thị trường nhà ở. Bởi lẽ, nhiều người sẽ chuyển đến các khu nghỉ dưỡng thay vì tìm mua nhà.

Ngược lại, nếu đất nước có tỷ lệ dân số trẻ cao, thị trường nhà ở sẽ phát triển mạnh mẽ vì người trẻ luôn muốn tìm một nơi an cư ổn định.

2.2. Lãi suất

Lãi suất ảnh hưởng rất lớn đến sức mua của khách hàng tiềm năng. Khi lãi suất cao, đây có thể là một yếu tố khiến nhiều người có ý định vay mua nhà phải đắn đo. Ngược lại, lãi suất thấp có thể khuyến khích hoạt động vay mua nhà bùng nổ.

2.3. Nền kinh tế chung

Tình hình kinh tế cũng là một nhân tố ảnh hưởng đến chu kỳ BĐS. Nhìn chung, khi nền kinh tế đang phát triển tốt hoặc đang có xu hướng đi lên, người tiêu dùng sẽ có khoản tích lũy nhiều hơn, rút ngắn thời gian mua nhà.

Ngược lại, nếu nền kinh tế trì trệ, thị trường BĐS cũng có xu hướng suy sụp theo.

2.4. Các chính sách của chính phủ

Khi thị trường trì trệ hoặc trong một cuộc suy thoái kéo dài, chính phủ đôi khi sẽ can thiệp bằng các chính sách để thúc đẩy nền kinh tế. Các nhà hoạch định chính sách có khả năng sẽ triển khai các khoản trợ cấp, khấu trừ thuế và các chương trình dành cho người mua để khuyến khích người tiêu dùng mua BĐS.

>> Xem thêm: giá cho thuê văn phòng giá rẻ tại TP.HCM

3. Bốn giai đoạn của chu kỳ BĐS

Chu kỳ BĐS bao gồm 4 giai đoạn chính: Phục hồi, mở rộng, tăng cung và suy thoái. Điều này có nghĩa là từ trước tới nay, chưa từng có một giai đoạn mở rộng hoặc siêu cung mà không có suy thoái cuối cùng, sau đó là sự phục hồi. Cụ thể:

1. Phục hồi

Việc xác định giai đoạn phục hồi của chu kỳ BĐS khá khó khăn. Vì vậy, các nhà đầu tư phải theo dõi sát sao và nhanh chóng hành động khi có dấu hiệu phục hồi.

Giai đoạn phục hồi là thời điểm tuyệt vời để mua các BĐS dưới giá trị thị trường từ những người khó khăn về mặt tài chính. Bạn có thể chờ đợi giai đoạn phục hồi bằng cách sửa sang lại tài sản để gia tăng giá trị, giúp chúng sẵn sàng bán hoặc cho thuê ngay khi nền chu kỳ chuyển sang giai đoạn mở rộng.

2. Mở rộng

Giai đoạn mở rộng là khi người tiêu dùng bắt đầu lấy lại niềm tin vào nền kinh tế. Nền kinh tế chung được cải thiện, việc làm phát triển mạnh mẽ sẽ khiến nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng.

Trong khi thị trường đang trên đà đi lên, bạn sẽ có lợi nếu nỗ lực vào việc cải tạo các BĐS, phục vụ cho thị hiếu của thị trường và bán với giá cao hơn giá trị.

3. Siêu cung

Trong giai đoạn mở rộng, các nhà đầu tư phải đảm bảo rằng nguồn cung đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng. Tuy nhiên, điều không thể tránh khỏi đó là cung bắt đầu vượt quá cầu do quá nhiều nhà trống trên thị trường hoặc do sự thay đổi đột ngột của nền kinh tế khiến sức mua sụt giảm.

Khi cung vượt cầu, chủ sở hữu BĐS thường sẽ bán lỗ hàng tồn kho của họ vì sợ tài sản sẽ bị bỏ trống hoặc không bán được. Đây là thời điểm tuyệt vời để tranh thủ mua và nắm giữ những BĐS lý tưởng trong danh sách của bạn trong khi chờ đợi thời điểm “sang tay” lý tưởng quay trở lại.

4. Suy thoái

Trong giai đoạn suy thoái, cung vượt cầu với biên độ rộng và các chủ sở hữu BĐS sẽ khó thanh khoản tài sản. Không những không thể tăng giá bán, một số chủ nhà còn buộc phải giảm giá để thu hút những người mua đang chịu ảnh hưởng của suy thoái kinh tế.

Là một nhà đầu tư, bạn nên có một quỹ dự phòng cho cuộc suy thoái tiếp theo. Bởi lẽ, suy thoái là cơ hội để mua các BĐS tốt với giá siêu rẻ. Bạn có thể giữ những BĐS này hoặc sửa sang lại để tăng thêm giá trị nếu bạn thấy phù hợp.

4. Chu kỳ BĐS trung bình diễn ra trong bao lâu?

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, chu kỳ BĐS trung bình kéo dài 18 năm. Tuy nhiên, chu kỳ BĐS là không thể đoán trước một cách chính xác, và một số chu kỳ có thể kéo dài hơn so với những chu kỳ khác.

Bài viết liên quan
  Một số yếu tố cân nhắc khi lựa chọn địa điểm kinh doanh

  Chọn địa điểm kinh doanh chính là chọn nơi để chúng ta mở cửa hàng, công ty và là nơi diễn ra các hoạt động trao đổi mua bán. Việc chọn lựa điểm điểm kinh doanh rất quan trọng, nó có thể tạo ra lợi thế cạnh tranh và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Địa điểm kinh doanh có mặt tiền đẹp, vị trí thuận lợi giúp thu hút khách hàng đến mua, từ đó tăng doanh thu và lợi nhuận. Nói tóm lại,...

  Thuật ngữ trong ngành bất động sản văn phòng cho thuê

  Ngay cả các công ty cỡ vừa cũng có bộ phận bất động sản văn phòng cho thuê của công ty đảm nhiệm việc đàm phán thuê, chọn địa điểm và quản lý tài sản. Ngày nay, nhiều công ty chọn cách quản lý gọn gàng hơn và thay vào đó, đặt trách nhiệm quản lý bất động sản thương mại của họ cho bất kỳ ai hoặc thậm chí, trong một số trường hợp, bộ phận nhân sự. Nếu bạn là người quản...

  Kiểm toán hợp đồng cho thuê thương mại là gì?

  Việc kiểm tra hợp đồng cho thuê văn phòng thương mại có thể là một công cụ mạnh mẽ để giảm tổng chi phí sử dụng của công ty bạn. Tuy nhiên, việc kiểm tra tốn nhiều thời gian và có khả năng tốn kém và quá nhiều trong số đó có thể làm ảnh hưởng đến mối quan hệ với chủ nhà. Do đó, tốt nhất bạn nên thực hiện kiểm toán khi nó có khả năng mang lại lợi ích thực sự cho bạn. ...

  Những lưu ý trong thiết kế văn phòng theo phong thủy

  Bố trí bàn làm việc theo phong thủy là vô cùng quan trọng để mang lại những may mắn và sự thuận lợi nhất trong công việc. Vậy nên bố trí như thế nào để có phong thủy bàn làm việc tốt nhất? Dưới đây Kingoffice xin chia sẻ cách sắp xếp bàn làm việc để chuẩn phong thủy nhé! (more…)

  Các điều khoản thường có trong hợp đồng thuê văn phòng

  Nếu bạn không quen với thế giới bất động sản thương mại, hợp đồng cho thuê văn phòng có vẻ rất phức tạp. Các hợp đồng cho thuê có thể kéo dài nhiều trang pháp lý phức tạp, tiêu tốn của công ty bạn hàng triệu đô la và khóa bạn trong một khoảng trống trong nhiều năm hoặc thậm chí một thập kỷ. Tuy nhiên, bên dưới tất cả các thuật ngữ và sự phức tạp là một giao dịch kinh doanh...

  Những rủi ro cần tránh khi kí hợp đồng thuê văn phòng

  Hợp đồng đặt cọc cho thuê văn phòng là bước đầu tiên của quá trình giao dịch và cũng là bước rất quan trọng đảm bảo quyền lợi cho cả người thuê và người cho thuê. Tuy vậy, dù là loại hợp đồng nào cũng sẽ luôn có những vấn đề mà bạn cần hết sức lưu ý nếu không muốn gánh chịu những rủi ro không đáng có. (more…)

  Ưu nhược điểm của các loại văn phòng cho thuê hiện nay

  Văn phòng truyền thống và văn phòng trọn gói là hai kiểu mô hình văn phòng phổ biến nhất hiện nay -  đứng đầu trong top những lựa chọn mà doanh nghiệp cân nhắc khi có nhu cầu tìm thuê văn phòng làm việc. Nếu bạn đang băn khoăn không rõ nên chọn loại văn phòng  nào phù hợp cho doanh nghiệp của mình thì hãy cùng KingOffice tìm hiểu ưu-nhược điểm giữa văn phòng truyền thống và văn phòng...

  Văn phòng cho thuê đi về đâu sau đại dịch?

  Thị trường văn phòng cho thuê tại Tp.HCM năm 2021 sẽ có thêm hơn 180.000m2 diện tích mới cung ứng ra thị trường. Hơn một nửa trong số đó tập trung ở khu vực trung tâm. Thị trường sẽ trải qua từ 6 - 9 tháng thiếu hụt nguồn cung cùng với sự tăng nhẹ của giá cho thuê văn phòng trước khi quay trở lại thị trường của khách thuê trong 6 tháng cuối năm. (more…)

  Mẹo để chọn thuê được một văn phòng trung tâm giá tốt

  Cho thuê văn phòng Quận 1 đang là tâm điểm của không ít các doanh nghiệp muốn tìm để thuê làm văn phòng. Bạn có thuê được văn phòng chất lượng tốt, giá cả tốt hay không thì lại phụ thuộc ở bạn. Bởi để thuê được văn phòng quận 1 chất lượng với không gian “đủ độ chất” sẽ giúp nhân viên của bạn bùng nổ và sáng tạo với những ý tưởng, giúp làm việc hiệu quả, tạo doanh...

  Xu hướng văn phòng cho thuê quận trung tâm hiện nay

  Ngày nay, việc tìm kiếm văn phòng cho thuê quận 1 cho một tập đoàn vừa, nhỏ hay lớn không khó. Rất khó để tìm được một vị trí văn phòng tốt, cơ sở hạ tầng tốt, thuận tiện và nằm ngay trung tâm. (more…)