Mặc dù vay tín chấp có rất nhiều ưu điểm như thủ tục đơn giản, nhanh chóng và mức lãi suất phù hợp, không cần thế chấp tài sản, nhưng hình thức này cũng có một số ít rủi ro nhất định. Để đảm bảo quyền lợi tốt nhất, chúng tôi xin gửi đến các bạn những lưu ý khi vay tín chấp lãi suất thấp. 

Tại sao nên vay tín chấp?

Vay tín chấp tại ngân hàng được nhiều người lựa chọn vì đây là một nguồn vô cùng đáng tin cậy. Hình thức vay này đối với thế giới không còn quá mới mẻ, nhưng tại Việt Nam, một số khách hàng vẫn còn tỏ ra e dè.

Vay tín chấp là hình thức vay không cần bất kì tài sản thế chấp hay tài sản đảm bảo nào. Tín chấp tức là dựa vào sự uy tín của cá nhân thông qua việc chứng minh nguồn thu nhập của người đi vay hàng tháng. Người vay có thể dùng khoản tiền vay tín chấp để trang trải vào các mục đích cá nhân.

Muốn vay tín chấp lãi suất thấp cần lưu ý điều gì?

Vay tín chấp có nhiều ưu đãi và mở rộng cho hầu hết các đối tượng vay, cụ thể:

  • Không cần tài sản thế chấp nên thủ tục đăng ký, hoàn thành hồ sơ vay nhanh chóng, tiện lợi.
  • Thời gian ngân hàng giải ngân khoản tiền vay nhanh trong vòng từ 2 – 3 ngày làm việc (không tính thứ bảy, chủ nhật).
  • Lãi suất vay tín chấp rất hấp dẫn và nhiều chương trình ưu đãi nhằm thu hút khách hàng
  • Tiền lãi có thể trừ thẳng vào tiền lương thông qua tài khoản ngân hàng
  • Số tiền vay lớn, tùy vào năng lực hay khả năng trả lãi của khách hàng mà ngân hàng có mức vay phù hợp. Một số ngân hàng có thể cho vay lên tới tối đa 500 triệu và tối thiểu là 10 triệu đồng.
  • Cách tính tiền vay của các ngân hàng điển hình là gấp 6 lần tiền lương được chuyển về tài khoản ngân hàng.
  • Vay tín chấp không chỉ phù hợp với cá nhân mà còn cả các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp đang cần khoản tiền vay để trả lương nhân viên hay đầu tư cơ sở vật chất, máy móc, thiết bị,…

Những lưu ý khi vay tín chấp lãi suất thấp

Trước khi quyết định vay tiền hay cụ thể ở đây là vay tín chấp tại ngân hàng, bạn nên tham khảo thêm nhiều kinh nghiệm của người đi vay trước đó. Trong bài viết này, chúng tôi đã tổng hợp một số lưu ý mà chúng tôi nghĩ rằng sẽ giúp bạn quyết định sáng suốt hơn.

Tìm hiểu kỹ về lãi suất và kỳ hạn vay

Hiện nay, các ngân hàng đều đang đua nhau cả về lãi suất tiết kiệm và lãi suất vay. Chính vì vậy, việc tổng hợp lãi suất vay thấp nhất sẽ giúp bạn tiết kiệm được một tiền lãi vay.

Đồng thời việc lựa chọn ngân hàng có chính sách ưu đãi tại thời điểm vay cũng quan trọng không kém. Tuy nhiên, mức ưu đãi thường chỉ được áp dụng trong khoảng thời gian đầu tiên. Khách hàng nên lựa chọn ngân hàng có gói vay và chính sách ưu đãi phù hợp với khả năng tài chính của bạn.

Đọc kỹ hợp đồng, tránh các điều khoản bị sai sót

Nếu không đọc kỹ và hiểu rõ từng chi tiết của điều khoản trong hợp đồng, bạn sẽ không nắm bắt được nghĩa vụ và quyền lợi của mình tại ngân hàng cho vay.

Bên cạnh đó, hợp đồng cho vay luôn có điều khoản kèm theo khi người đi vay không có khả năng trả nợ gốc và lãi sẽ xử lý phạt theo quy định của mỗi ngân hàng. Do đó, việc tìm hiểu kỹ hợp đồng sẽ giúp bạn tránh khỏi những rủi ro không đáng có.

Lựa chọn thời hạn vay vốn

Dựa vào việc sử dụng nguồn vốn và tình hình tài chính cá nhân, bạn nên tính toán kỹ để đưa ra thời hạn vay hợp lý nhất.

Ngân hàng vay thế chấp lãi suất thấp

Giả sử nếu bạn dùng nguồn vốn đề đầu tư kinh doanh nhưng việc kinh doanh cần thời gian dài để hoàn lại tiền vốn hay tiền vay, như vậy việc lựa chọn gói vay dài hạn sẽ giúp bạn giảm áp lực về việc trả nợ cho ngân hàng.

Không những vậy, lãi suất vay thông thường sẽ có biến động nên việc lựa chọn gói vay dài hạn sẽ tránh những biến động về lãi suất của thị trường tài chính.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ cần vay trong một khoảng thời gian ngắn và dễ dàng trả dư nợ thì những gói vay ngắn hạn sẽ giúp bạn tiết kiệm được tiền lãi vay.

Vậy nên việc phân tích tài chính và gói vay nào phù hợp rất quan trọng. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến người thân, bạn bè trước khi quyết định.

Lựa chọn ngân hàng vay tín chấp

Cuối cùng, hiện tại có rất nhiều ngân hàng trên thị trường dẫn đến khách hàng khó khăn trong sự lựa chọn. Khách hàng nên dựa vào mức độ uy tín của ngân hàng trên thị trường và mức độ phủ sóng của ngân hàng để giúp khách hàng thuận tiện hơn trong quá trình giao dịch.

Kèm theo đó, dịch vụ chăm sóc khách hàng của ngân hàng cũng là yếu tố quan trọng để lựa chọn ngân hàng.

Kết luận

Trên đây là những lưu ý mà khách hàng cần tìm hiểu và nắm bắt trước khi tiến hành ký hợp đồng vay tại ngân hàng. Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều hình thức vay khác như vay thế chấp, vay tín dụng,… Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhé!

Xem thêm :